Nha khoa Dencos Luxury

Viêm tủy răng & Những tác hại không thể lường trước được

Viêm tủy răng là một bệnh lý khá nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cấu trúc răng miệng và tình trạng sức khỏe của nhiều người. Đây là tình trạng viêm nhiễm tương đối nguy hiểm và có thể gây ra nhiều biến chứng đối với hàm răng mà bạn cần xử lý nhanh chóng. Tham khảo các thông tin quan trọng sau để để hiểu rõ và mang đến hàm răng chắc chắn, khỏe mạnh sau này.

Viêm tủy răng

Viêm tủy răng là bệnh lý răng miệng tương đối nguy hiểm

Viêm tủy chân răng là gì? – Những điều bạn chưa biết

Tủy răng là một tổ chức đặc biệt gồm mạch máu, thần kinh… Nằm trong một hốc giữa ngà răng (hốc tủy răng). Các tổ chức tủy răng thông với cơ thể qua các lỗ rất nhỏ ở cuống răng. Tủy răng được bảo vệ bởi tổ chức cứng ở xung quanh. Vì thế nó không dễ bị viêm. Khi tổ chức bảo vệ tủy răng(men răng, xương răng…) bị ảnh hưởng, dẫn đến sâu răng. Làm cho tủy răng bị lộ ra, có thể gây viêm tủy răng.

Có thể dễ dàng nhận biết tình trạng  này khi xuất hiện những triệu chứng đau răng; đau nhẹ dần tăng cấp độ lên thành ê buốt; ăn nhai khó chịu với những thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh; hơi thở có mùi khó chịu…Ngoài ra, vùng nướu lợi cũng có thể bị sưng đỏ và có những kích ứng khi va chạm.

Viêm tủy răng 1

Tủy răng là bộ phận chính quyết định đến sự phát triển bền vững của răng

Các giai đoạn tổn thương khi bị viêm tủy răng:

 Viêm tủy chân răng có hồi phục:

Đây là giai đoạn có những biểu hiện tương đối khó nhận biết. Người mắc bệnh trong giai đoạn đầu thường khó có thể phát hiện ra mình bị bệnh. Bệnh nhân thường có những cơn đau thoáng qua. Nguyên nhân thường là do trước đó đã bị sâu răng mà không tiến hành xử lý kịp thời.

 Viêm tủy chân răng cấp:

Cơn đau xuất hiện với mật độ và cường độ ngày càng cao, có thể đau đến chảy nước mắt. Sự đau đớn còn lan sang cả những răng bên cạnh và vùng nướu.

viêm tủy răng là gì 1

Viêm tủy răng gây nên tác động xấu đến hàm răng

 Viêm mạn tính:

Xảy ra những cơn đau âm ỉ hàng giờ. Khoảng cách giữa những cơn đau rất ngắn và đau liên tục về đêm. Ngay cả khi cử động miệng để nói hoặc nhai thức ăn cũng có cảm giác đau.

Tùy thuộc vào tình trạng răng miệng và mức độ viêm nhiễm mà bệnh lý này có thể gây nên những tác động xấu đến hàm răng. Do vậy, việc thăm khám và xử lý nhanh chóng các biểu hiện của bệnh viêm tủy răng là điều hết sức cấp thiết.

Nguyên nhân nào gây nên bệnh viêm tủy răng?

Đây là bệnh lý nghiêm trọng khi răng miệng gặp phải các vấn đề sau:

– Bạn đang có răng sâu và thỉnh thoảng bị đau tại vị trí răng sâu: Khi răng bị sâu thì vi khuẩn sẽ thâm nhập qua vùng tổn thương đi vào trong tủy răng, gây ra viêm chân tủy răng. Một nguyên nhân khác, vi khuẩn trong cơ thể đi vào máu, theo máu đến tủy răng, gây viêm tủy chân răng.

– Răng bạn bị tổn thương nặng: Răng bị tổn thương, sứt mẻ cũng là tác nhân để vi khuẩn hoạt động mạnh gây viêm tủy chân răng.

 điều trị viêm tủy răng 1

Các bệnh lý răng miệng có thể là tác nhân gây bệnh

– Bị viêm nha chu, khả năng viêm tủy rất lớn: Các bệnh lý răng miệng như nha chu, nướu lợi có thể lan rộng sang vùng tủy.

– Răng bị mài mòn, dị hình: Những người lớn tuổi do quá trình nhai nghiền thức ăn kéo dài qua nhiều năm tháng nên men răng và xương bị mài mòn. Răng bị mài mòn gần đến tủy, sẽ dẫn đến viêm tủy chân răng.

– Cổ răng không còn chắc chắc: Phương pháp đánh răng không thích hợp như dùng bàn chải cứng hay chải răng quá mạnh sẽ làm tổn thương cổ răng, khiến cổ răng khuyết dần đi. Nếu cổ răng bị khuyết ở mức nghiêm trọng có thể làm lộ tủy răng.

– Xuất hiện những dấu hiệu viêm quanh chân răng: những tổ chức xung quanh chân răng như lợi bị viêm nhiễm.

Biện pháp bảo vệ răng miệng chống lại viêm tủy răng

Tình trạng này không chỉ gây tác động xấu đến răng miệng mà còn kéo theo những cơn đau nhức khó chịu. Ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý. Vì vậy, cần điều trị nhanh chóng bệnh này để bảo vệ hàm răng bền lâu và ổn định sức khỏe.

viêm tủy răng

Lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín để khắc phục tình trạng an toàn

Tùy theo từng dạng viêm tủy răng, bác sĩ sẽ có thể chỉ định phương pháp điều trị riệng biệt

 Nạo bỏ hết phần sâu răng và hàn trám: Có thể áp dụng cho viêm tủy có khả năng phục hồi hoặc viêm tủy cấp.

 Lấy một phần tủy: Nếu tủy chỉ bị viêm 1 phần

 Lấy toàn bộ tủy hoặc đặt thuốc diệt tủy: Trong trường hợp toàn bộ ống tủy đã bị viêm, hoại tử.

điều trị viêm tủy răng

Thực hiện các biện pháp nha khoa để bảo vệ hàm răng bền lâu

Chú ý

Khi bắt đầu điều trị, bạn cần phải nạo cả mô răng hư hỏng và lấy tủy mới khỏi nhanh chóng được. Sau đó bạn nên cân nhắc đến việc phục hình răng lại bằng cách bọc răng sứ. Bảo vệ mô răng còn lại cũng như chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ. Trong suốt quá trình thực hiện, bạn sẽ được gây tê để chắc chắn không cảm thấy bất cứ sự khó chịu hay đau đớn nào.

Tất cả các thao tác này được thực hiện kỹ lưỡng và khéo léo tại nha khoa. Tuy nhiên, để mang lại kết quả tốt nhất nên tiến hành chụp Xquang đầy đủ lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng để các kỹ thuật thực hiện chính xác và an toàn.

Viêm tủy răng là căn bệnh tương đối nguy hiểm đối với răng miệng và không thể xem nhẹ, cần được xử lý nhanh chóng và đúng cách. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào bạn có thể gọi ngay đến số 0902 68 55 99 để được tư vấn đầy đủ và chính xác.

Lưu

Chia sẻ bài viết:

Ý kiến khách hàng:

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào. Đừng ngần ngại gửi câu hỏi, thắc mắc cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn trong thời gian sớm nhất. Hoặc liên hệ HOTLINE: 0902.68.5599 để được tư vấn nhanh nhất
chat
Chào bạn
Bác sĩ đã sẵn sàng tư vấn
GỌI NGAYGỌI NGAY