Nha khoa Dencos Luxury

Nguyên nhân khô miệng bạn không thể ngờ

Thực ra, miệng khô không phải là chuyện riêng ở người già, mà cũng xảy ra ở mọi lứa tuổi khi mà số lượng nước bọt trong miệng giảm. Khô miệng không phải là một bệnh đặc biệt mà là triệu chứng của một bệnh nào đó. Có thể thấy nguyên nhân khô miệng rất đa dạng và cần điều trị phù hợp.

Khô miệng nguyên nhân

Nguyên nhân khô miệng cần chú ý

  • Do đang điều trị bằng thuốc:

Có hơn 400 loại thuốc điều trị có thể gây khô miệng, bao gồm cả những thuốc không cần bán theo đơn để chữa dị ứng và cảm lạnh. Những thuốc bán theo đơn điều trị tăng huyết áp, bàng quang tăng hoạt, và thuốc tâm thần cũng có thể gây khô miệng. Xạ trị có thể gây tổn thương tuyến nước bọt. Hóa trị có thể làm cho tuyến nước bọt phì đại và làm miệng bị khô.

  • Do chấn thương vùng đầu cổ:

Tổn thương thần kinh do chấn thương vùng đầu cổ có thể dẫn tới khô miệng. Một số dây thần kinh dẫn truyền tín hiệu giữa não và tuyến nước bọt, nếu những dây thần kinh này bị tổn thương, tuyến nước bọt sẽ không nhận được tín hiệu sản xuất nước bọt nữa.

  • Hội chứng Sjogren:

Khô miệng có thể bắt nguồn từ một tình trạng bệnh lý đặc biệt gọi là Hội chứng Sjogren. Đây là một hội chứng tự miễn, trong đó bạch cầu sẽ tấn công tuyến lệ và tuyến nước bọt. Những bệnh nhân mắc đái tháo đường và HIV cũng có thể bị khô miệng.

  • Hút thuốc lá:

Có rất nhiều lí do để bỏ thuốc lá, trong đó có khô miệng. Bản thân hút thuốc lá không gây khô miệng, nhưng nó lại khiến cho tình trạng khô miệng vốn có tồi tệ hơn.

Khô miệng nguyên nhân

Điều trị chứng khô miệng

Trước hết phải xác định rõ nguyên nhân rồi cứ theo đó mà điều trị bệnh gây ra khô miệng. Đây là công việc của bác sĩ y và nha khoa.

– Với bệnh nhân và người già, xin nêu ra một số mẹo để giảm tình trạng khô của miệng. Nên thường xuyên nhâm nhi nước lã, nước không đường hoặc ngậm đá cục. Tránh các chất gây kích thích như rượu, thuốc lá, càphê.

– Có thể tập nhai kẹo cao su hoặc kẹo không đường. Động tác này giúp tiết ra nhiều nước miếng, khiến nước miếng từ các tuyến lưu chuyển, hoà hợp với nhau và hữu hiệu hơn để phòng tránh hư răng, làm sạch miệng.

– Khi chế biến thức ăn, tránh thực phẩm quá mặn, cay để tế bào ở miệng không bị kích thích. Nên cho uống chút nước trong khi ăn để thực phẩm mềm ướt, dễ nhai dễ nuốt, tăng ngon miệng.

– Phun bụi nước trong phòng ngủ vào buổi tối để không khí bớt khô.

Khô miệng nguyên nhân

Ngoài ra

– Dùng nước miếng nhân tạo dưới dạng dung dịch súc miệng, xịt, thoa miệng, viên tan trong nước. Các chất này không kích thích tuyến nước bọt mà chỉ có tác dụng làm miệng ướt, nhờn.

– Ngoài ra có thể nhẹ nhàng đánh răng, lợi mỗi ngày vài ba lần. Cà kẽ răng mỗi ngày. Dùng kem đánh răng có chất fluoride. Giảm thiểu thực phẩm nhiều đường. Ăn xong là đánh răng ngay để vi khuẩn không kịp tiêu thụ và tạo ra axít, làm hại men răng. Đi bác sĩ nha khoa hai lần mỗi năm để khám chữa bệnh răng miệng.

– Hạn chế há miệng: Điều này có vẻ không dễ thực hiện, nhất là với những người hay nói cười. Thế nhưng, ngậm miệng nhiều thời gian nhất có thể. Đặc biệt là khi ngủ sẽ hạn chế được tình trạng khô miệng. Trước khi đi ngủ vào ban đêm, cố gắng hết sức để ý thức được việc cần thở bằng mũi chứ không phải bằng miệng. Bạn có thể tránh điều này hiệu quả bằng cách thay đổi tư thế ngủ vào ban đêm.

– Tránh thức ăn nhiều axit: Nếu bạn muốn ngăn ngừa khô miệng, bạn cần loại bỏ những thức ăn có độ axit cao. Nhóm thức ăn này sẽ hút khá nhiều nước trong khoang miệng khi bạn ăn. Chúng khiến bạn cảm thấy miệng “khô khốc”. Hãy đảm bảo rằng bạn không tiêu thụ quá nhiều các thực phẩm chiên rán hoặc nhiều dầu, mỡ.

Khô miệng tạo ra cảm giác khó chịu và có thể là triệu chứng của một rối loạn tiềm ẩn về sức khoẻ hoặc tác dụng phụ của thuốc. Hi vọng những nguyên nhân hôi miệng đầy đủ kết hợp với các phương pháp điều trị trên giúp bạn ngăn chặn hôi miệng triệt để. Nếu bạn còn có thể thắc mắc tới hôi miệng cũng như bọc răng sứ thẩm mỹ khoảng bao nhiêu tiền thì có thể liên hệ tới nha khoa dencos luxury để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết.

 

 

Chia sẻ bài viết:

Ý kiến khách hàng:

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào. Đừng ngần ngại gửi câu hỏi, thắc mắc cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn trong thời gian sớm nhất. Hoặc liên hệ HOTLINE: 0902.68.5599 để được tư vấn nhanh nhất
chat
Chào bạn
Bác sĩ đã sẵn sàng tư vấn
GỌI NGAYGỌI NGAY