Nha khoa Dencos Luxury

Tuyệt chiêu chống lại răng thưa thớt ai cũng nên biết

Răng thưa, hở kẽ không phải là trường hợp hiếm gặp và có thể sửa chữa bằng các biện pháp nha khoa hiệu quả. Tuy nhiên, tùy vào từng tình trạng răng thưa cụ thể mà bạn có thể áp dụng được các phương pháp thẩm mỹ răng khác nhau.

Răng thưa

Răng thưa do đâu?

Đây là tình trạng các răng trên cung hàm mọc cách xa nhau hoặc bị thiếu răng. Khoảng cách vị trí các răng nằm xa nhau ảnh hưởng đến quá trình ăn uống và vệ sinh răng bởi các thức ăn bị dắt vào kẽ răng. Đây cũng là nguyên nhân khiến bạn phát âm không được chuẩn. Răng thưa, thiếu răng đôi khi cũng là nguyên nhân khiến sai lệch khớp cắn. Cần điều trị để cải thiện cấu trúc xương hàm về đúng vị trí.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này, thường gặp nhất là:

+ Thiếu răng bẩm sinh: Việc mọc thiếu răng sẽ làm cho các răng còn lại bị “chạy” ra khỏi vị trí của chúng. Tạo thành các khoảng thưa giữa các răng.

+ Răng mọc ngầm: Khi răng mọc ngầm, mọc ngược, khiến răng không thể nhú lên như các răng khác sẽ vô tình tạo thành các khoảng trống trên cung hàm.

+ Chênh lệch kích cỡ giữa răng và xương hàm: Thưa răng trong tình huống này thường nhỏ và xảy ra ở nhiều răng. Nguyên nhân là do khuôn hàm quá rộng nhưng kích cỡ của các răng lại quá bé không thể lắp đầy các khoảng trống trên cung hàm.

+ Khớp cắn sâu: Đây là hiện tượng hàm dưới “lọt thỏm” và khuất sâu vào bên trong hàm trên. Gây ra sự bất cân đối giữa hàm trên và hàm dưới tạo thành các khoảng trống giữa hai hàm răng.

+ Thói quen xấu: Những thói quen xấu như dùng tăm xỉa răng sau khi ăn, đánh răng với lực mạnh có thể làm mòn kẻ răng. Từ đó hình thành các khoảng hở giữa hai răng.

+ Bệnh lý răng miệng: Một số bệnh lý răng miệng tại chỗ như sâu răng, viêm nướu, tụt nướu cũng là nguyên nhân khiến răng bị thưa dần đi.

Răng thưa

Răng thưa ảnh hưởng gì?

Nó khiến khuôn hàm không đẹp. Đặc biệt khi các răng cửa bị thưa, nhìn vào thấy rõ kẽ hở giữa các răng. Gieo tâm lý tự ti trong giao tiếp

– Nguy cơ bị các bệnh về răng – miệng ở những người răng thưa cao hơn 2-3 lần những người bình thường. Bởi các kẽ hở răng tạo điều kiện cho thức ăn bị nhét vào và lưu trữ ở đó. Vi khuẩn có thể trú ngụ và gây bệnh

– Răng quá thưa khiến việc phát âm thiếu chuẩn xác khi hơi bị “lọt” qua các kẽ hở răng

– Sự mất cân đối giữa kích cỡ răng và cung hàm nếu không được khắc phục sớm để lấy lại lực cân bằng có thể gây ra một số biến chứng với hàm, xương hàm.

Răng thưa

Biện pháp khắc phục răng thưa hiệu quả

Bọc răng sứ:

Bọc răng sứ thường được chỉ định để khắc phục tình trạng răng bị thưa và hở kẽ cho người trưởng thành. Mão răng sứ không chỉ giúp cho các răng được khít sát, mà còn giúp thay đổi hình thái răng, giúp các răng được đồng đều và thẩm mỹ hơn.

Vấn đề lớn của phương pháp này là không bảo tồn được răng thật 100%. Để bọc lại  bằng răng sứ, bạn cần phải tiến hành mài cùi răng. Số lượng răng thưa càng nhiều thì số răng cần phải mài càng lớn. Chi phí cũng khá lớn nếu như bạn phải làm nhiều răng. Vì thế nếu răng thưa với số lượng ít, đặc biệt là làm khít răng cửa thì mới nên tính đến giải pháp bọc chụp răng sứ.

Răng thưa

Niềng răng thưa

Đây cũng là phương pháp khắc phục răng cửa bị thưa được đánh giá cao tuy nhiên đòi hỏi nhiều thời gian. Do đó những khách hàng bận rộn thường cảm thấy băn khoăn. Hiện có nhiều phương pháp niềng răng được áp dụng với những ưu – nhược điểm khác nhau. Bạn nên cân nhắc kĩ và lắng nghe ý kiến của chuyên gia, người có chuyên môn trước khi đưa ra quyết định sau cùng.

Niềng răng là cách khắc phục răng thưa thông qua việc tạo ra lực kéo, dịch chuyển dần các răng về đúng vị trí. Giảm khoảng cách giữa các răng với nhau theo một lộ trình nhất định (di chuyển khoảng 1mm/1 tháng). Theo đó, sau 12 – 24 tháng niềng răng, tình trạng này có thể được khắc phục hiệu quả.

Trên đây là những thông tin về răng thưa và cách khắc phục hiệu quả cao mà chúng tôi muốn chia sẻ. Cho dù bạn lựa chọn giải pháp nào thì việc tìm đến địa chỉ uy tín cũng là việc CẦN VÀ NÊN làm. Mọi vấn đề còn thắc mắc bạn có thể gọi ngay đến số 0902 68 55 99 để được tư vấn nhanh chóng, chính xác. Chúc bạn sớm có hàm răng đều đẹp như mong muốn.

Chia sẻ bài viết:

Ý kiến khách hàng:

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào. Đừng ngần ngại gửi câu hỏi, thắc mắc cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn trong thời gian sớm nhất. Hoặc liên hệ HOTLINE: 0902.68.5599 để được tư vấn nhanh nhất
chat
Chào bạn
Bác sĩ đã sẵn sàng tư vấn
GỌI NGAYGỌI NGAY