Nha khoa Dencos Luxury

Những sai lầm khi sử dụng chỉ nha khoa – Sai một ly đi một dặm

Chỉ nha khoa là gì? Là một trong những vật dụng có ích trong việc vệ sinh răng miệng hằng ngày của mỗi chúng ta. Bạn có thể tự tin nói rằng tôi sử dụng loại chỉ này thường xuyên, tôi biết quá rõ về nó. Nhưng có nhiều vấn đề không đơn giản như bạn tưởng. Nhiều người vẫn dính phải những lỗi sai khi sử dụng loại chỉ tơ này.

chỉ nha khoa

Bạn biết gì về chỉ nha khoa?

Những sai lầm khi sử dụng chỉ nha khoa là gì?

Chỉ nha khoa là gì? – Chỉ tơ nha khoa xuất hiện trong đời sống của chúng ta như một loại vật dụng cần thiết và hữu ích. Nó giúp cho việc vệ sinh răng miệng hằng ngày của mọi người được tốt hơn. Các mảng bám trong các kẽ răng được loại bỏ nhờ vào đặc tính mảnh nhỏ, dai và có thể len sâu vào trong các kẽ răng của loại chỉ này.

Bạn có thể tìm mua được khá nhiều loại chỉ tơ nha khoa từ các nhà sản xuất khác nhau, đa dạng từ mẫu mã bao bì cho đến loại hình chỉ. Nhưng bạn đâu biết được, bản thân mình có thể chưa hiểu rõ được cách sử dụng nó. Sai lầm tai hại trong cách sử dụng có thể đi ngược lại công dụng mà bạn hướng đến.

 Sử dụng chỉ nha khoa một cách tiết kiệm

Dùng chỉ nha khoa quá ngắn, dùng đi dùng lại một đoạn chỉ đã cũ là những vấn đề không nên có. Sử dụng sợi chỉ đã cũ, dùng đi dùng lại càng khiến bạn rước thêm vi khuẩn từ bên ngoài vào trong khoang miệng.

Các chuyên gia về nha khoa khuyến cáo, bạn nên sử dụng từ 30 – 50 cm/đoạn chỉ cho mỗi lần/hàm. Và cứ dùng một đoạn nhỏ cho răng này thì cuộn lại và dùng đoạn khác cho kẽ răng tiếp theo. Sau mỗi lần như thế, cần chuyển sang sợi chỉ mới cho hàm răng hoặc lần dùng cho ngày tiếp theo.

chỉ nha khoa 2

Sử dụng quá tiết kiệm, dùng sợi chỉ ngắn

 Dùng lực quá mạnh với mong muốn loại bỏ mảng bám nhanh

Khi lối nghĩ sai lầm của bạn là dùng chỉ phải mạnh tay mới mau chóng lấy đi mảng bám ở trên răng sẽ khiến cho nướu lợi bị tổn thương nhanh hơn là việc lấy đi cặn thức ăn.

 Suy nghĩ sai lầm: Trẻ em không nên dùng chỉ tơ nha khoa

Trẻ em cũng là một đối tượng cần được chăm sóc và bảo vệ răng miệng tốt. Nhiều cha mẹ nghĩ rằng, con mình còn quá nhỏ để có thể sử dụng chỉ nha khoa trong các bước vệ sinh răng hằng ngày. Và việc này không cần thiết, chỉ cần đánh răng là được.

Nhưng có một thực tế, trẻ em là những đối tượng tiếp thu khá nhanh những kiến thức được chỉ dạy, bao gồm các cách đánh răng, dùng chỉ tơ nha khoa. Bắt đầu từ khi trẻ 4 – 5 tuổi, cha mẹ đã có thể hướng dẫn con tập sử dụng chỉ tơ nha khoa. Cho dù là răng sữa hay răng trưởng thành, thì việc bảo vệ răng luôn chắc khỏe là điều không thể bỏ qua.

chỉ nha khoa 3

Cho trẻ dùng chỉ tơ nha khoa để chăm sóc răng miệng được tốt hơn

 Lâu lâu dùng một lần là được 

Không ít người cho rằng, chỉ nha khoa chỉ cần dùng vài ngày dùng 1 lần là được. Vậy thì, bạn có ăn uống thường xuyên không? Sau mỗi bữa ăn của mình, bạn đã đưa một lượng không ít những vụn thức ăn đọng lại trên răng. Và nhiệm vụ của sợi chỉ nhỏ này là để lấy đi những mảng bám tồn đọng này. Vậy nên, cần sử dụng chỉ tơ nha khoa mỗi ngày, chứ không phải là lúc nào có hứng mới dùng.

Cách dùng chỉ nha khoa “chuẩn”

Chọn đúng loại chỉ, đúng cách, thường xuyên và hướng dẫn chi tiết cách dùng cho trẻ là những tiêu chí cần thiết khi bắt đầu làm quen.

» Chọn đúng chỉ sợi nha khoa

chỉ nha khoa 4

Chọn chỉ sợi mảnh, nhỏ

Nguyên tắc chọn chỉ nha khoa là sợi chỉ mềm nhỏ, dai, không khô cứng. Các sợi chỉ nhỏ sẽ dễ lách vào kẽ răng, di chuyển và không cần tác động lực mạnh mỗi lần sử dụng. Hơn nữa, chỉ mềm phòng được tình trạng tổn thương nướu lợi.

» Sử dụng đúng cách

Cách sử dụng: Chuẩn bị một đoạn chỉ dài khoảng 45cm, cuốn vào đầu hai ngón tay trỏ, không chặt quá để tránh khi dùng làm nướu răng bị đau.

Đưa sợi chỉ nhẹ nhàng vào kẽ răng và tiến hành vệ sinh răng. Khi thực hiện ở kẽ răng hàm trên, các ngón tay cần đặt cách nhau 2,5 cm. Tiếp đó, chuyển động lên, xuống chỉ đi dọc các răng.

chỉ nha khoa 5

chỉ nha khoa 6

Cách sử dụng chỉ nha khoa

* Lưu ý: Khi vệ sinh kẽ răng, một tay giữ nguyên tại chỗ, tay còn lại di chuyển đưa chỉ lên, xuống.

Thực hiện tương tự với các răng hàm dưới, một ngón tay giữa giữ nguyên và ngón giữa bên tay còn lại dịch chuyển sợi chỉ lên xuống.

» Hướng dẫn, hỗ trợ trẻ em 

Khi mới bắt đầu cho con dùng chỉ tơ nha khoa, cha hoặc mẹ nên hướng dẫn từng chút một cho con cách cầm, đưa chỉ như thế nào. Có thể trong vài lần đầu, con chưa quen được cách dùng chỉ, nên chỉ dạy hoặc làm mẫu để con làm theo.

Chắc chắn bạn đã biết được những vấn đề có thể mắc phải khi sử dụng chỉ nha khoa. Vậy nên, đừng bao giờ để răng miệng mình kém khỏe đi chỉ vì những tâm lý chủ quan và lối nghĩ sai lầm nữa.

                                                                                                                     Nguồn: http://bocrangsuthammy.info

Lưu

Chia sẻ bài viết:

Ý kiến khách hàng:

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào. Đừng ngần ngại gửi câu hỏi, thắc mắc cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn trong thời gian sớm nhất. Hoặc liên hệ HOTLINE: 0902.68.5599 để được tư vấn nhanh nhất
chat
Chào bạn
Bác sĩ đã sẵn sàng tư vấn
GỌI NGAYGỌI NGAY